วันจันทร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำมะตูม



ส่วนผสมมะตูมแห้ง 8 กรัม (2 ชิ้น) น้ำตาลทราย 15 กรัม (1 ช้อนคาว) น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว) วิธีทำนำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่หม้อ เติมน้ำ ตั้ง ไฟเคี่ยวสักครู่ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ยกลง ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับคุณค่าทางยาเป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บารุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดี และ เจริญอาหาร ขับ เสมหะ แก้อาการร้อนในได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น