วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2554

ลักษณะของน้ำดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

1.น้ำอ่อน คือน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุ และมีส่วนเกี่ยวพันกับการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงซึ่งไม่ใช่น้ำที่ดีต่อสุขภาพ 2.น้ำกลั่น เป็นน้ำซึ่งไม่มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ละลายอยู่เลย จะเป็นผลให้ร่างกายต้องดึงเอาแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เกลือแร่ต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในอวัยวะต่าง ๆ ออกมาใช้ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล่านี้ จนเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดตามมา ซึ่งก็ไม่ดีต่อสุขภาพ 3.น้ำดื่มบรรจุขวดที่มีสารปนเปื้อนไม่ได้มาตราฐาน แม้จะดูใสให้ความรู้สึกว่าสะอาดปลอดภัยกว่าน้ำประปา แต่ 25% ของน้ำบรรจุขวดเป็นเพียงการนำน้ำประปามาใส่ขวดและปรับปรุงคุณภาพเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 4.น้ำประปาที่มีคลอรีนเพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทรีเรีย แต่กลับก่อให้เกิดสารพิษที่ชื่อ ไตฮาโลมีเทน เกิดจากคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในน้ำ เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคโลหิตจาง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคสมองเสื่อม เป็นต้น ซึ่งไม่ใช่ลักษณะของน้ำดื่มที่ดี 5.น้ำอัดลม ทำมาจากน้ำกลั่นหรือน้ำอ่อนที่ไม่มีแร่ธาตุ ทำให้ร่างกายต้องสูญเสียแร่ธาตุ เนื่องจากถูกดึงแร่ธาตุที่จำเป็นออกมาใช้ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม แร่ธาตุต่าง ๆ จะสูญเสียออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะและอื่น ๆ ซึ่งการสูญเสียนี้จะส่งผลให้เกิดโรคตามมา เช่น โรคกระดูกพรุน โรคข้ออักเสบ และโรคเกี่ยวกับความเสื่อมต่าง ๆ โรคแก่ก่อนวัย เป็นต้น 6.น้ำหวาน น้ำผลไม้สำเร็จรูปซึ่งเป็นเพียงน้ำตาลกับสีผสมอาหาร โดยแต่งกลิ่นสีเลียนแบบธรรมชาติอาจมีเกลือแร่ปนอยู่บ้าง แต่ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดผลร้ายแก่ร่างกาย มากกว่าผลดีที่จะได้รับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น