วันจันทร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำอัญชัน



ไม่รู้ว่าแฟนแฟนของ “กุ๊กเล็ก” เป็นเหมือนกันไหม ที่เวลาเห็นท้องฟ้าที่เคยเป็นสีฟ้าสดใสกลับขมุกขมัวจนเป็นสีเทาหม่นๆ ดูแล้วพาลให้หัวใจห่อเหี่ยวชอบกล ยิ่งเวลาฝนโปรยปรายลงมายิ่งแย่ใหญ่ เพราะไหนจะเศร้าไปกับบรรยากาศรอบตัวแล้ว รถยังติดยิ่งกว่าตังเมซะอีกแต่จะมามัวนั่งเศร้าไปตามฤดูฝนก็กระไรอยู่ ลุกขึ้นมาทำตัวให้สดใส สดชื่นกับ น้ำอัญชัญ ที่ “กุ๊กเล็ก” ได้สูตรมาจากคุณแม่ ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแถมยังกินดีอีกต่างหาก เพราะดอกอัญชัญจัดได้ว่ามีสรรพคุณทางยาโบราณ ที่เชื่อว่าเป็นยาบำรุงรักษาดวงตา แก้อาการตาฟาง ตามัว และยังมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะอีกด้วยอย่ากระนั้นเลย ตาม “กุ๊กเล็ก” เข้าครัวไปทำน้ำอัญชัญดับกระหาย คลายร้อน กันดีกว่าส่วนผสมดอกอัญชัญ 4-5 ดอก(ต่อ 2 แก้ว)น้ำสะอาด 2 แก้วน้ำตาลทราย (ตามชอบ)มะนาว (ตามชอบ)เมื่อได้ส่วนผสมแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือลงมือเด็ดก้านสีเขียวๆที่ติดตรงขั้วออก แล้วนำดอกอัญชัญไปล้างให้สะอาด ระหว่างนั้นก็ตั้งไฟต้มน้ำแล้วใส่ดอกอัญชัญลงไป พอถึงตอนนี้น้ำจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับดอก รอให้น้ำเดือดแล้วใส่น้ำตาลตามชอบ เสร็จแล้วน้ำมากรองเอากากออก พักทิ้งไว้ให้เย็น เวลาดื่มให้ใส่น้ำแข็ง แค่นี้ก็จะได้น้ำอัญชัญสีสวยสดใสสำหรับใครที่ชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวตามชอบ สีของน้ำอัญชัญจากสีฟ้าก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง เวลาดื่มจะได้กลิ่นมะนาวทำให้สดชื่นแถมสีก็ดูสวยแปลกตา เรียกได้ว่าแก้วนี้นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้ชีวิตอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น