ขนมแป้งลูกเล็กที่เรียกว่า ‘เอแคลร์’ นั้นมีข้อมูลความเป็นมาอยู่น้อยนิด นักประวัติศาสตร์อาหารก็ได้แต่สันนิษฐานกันไปว่า น่าจะคิดปรุงขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยเจ้าของสูตรอาจเป็น Marie-Antoine Careme หัวหน้าห้องเครื่องประจำราชสำนักฝรั่งเศส ซึ่งได้คิดค้นทำขนมหน้าตาคล้ายๆกับเอแคลร์นี่แหละ
เอแคลร์เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า Lightning หรือ ฟ้าแลบ และไม่มีใครแน่ใจว่าทำไมมีชื่อแปลกๆอย่างนี้ได้ เลยเดากันไปว่า คงเป็นขนมก้อนเล็กที่เอาใส่ปากและกินได้รวดเร็วอย่างกับสายฟ้าที่แลบแปลบปลาบอะไรประมาณนั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น